Tấn Hoài Đế: Tư Mã Xí

Tấn Hoài Đế tên thật là Tư Mã Xí, con trai thứ 25 của Tư Mã Viêm. Thời Tấn Huệ Đế được phong làm Dự Chương Vương, hoàng thái đệ. Tuổi Thìn. Tính tình ngay thẳng, thận trọng nhưng không quyết đoán. Kể vị sau khi Huệ Đế qua đời, tại vị 5 năm rồi bị đầu độc chết, thọ 30 tuổi. Không rõ nơi an táng. Thuy hiệu là Hoài Vương.

Năm sinh, năm mất: 284 – 313.

Tư Mã Xi là con trai út của Tư Mã Viêm, kế vị khi 23 tuổi. Phong thái của ông lúc đó rất giống Tư Mã Viêm thời trẻ. Quần thần và dân chúng đều rất kỳ vọng vào ông. Tuy nhiên, đó chỉ là xét về học vấn và phong độ. Thực tế, Tư Mã Xi không hề có tài năng và sự thao lược của Vũ Đế. Hơn nữa, thiên hạ đang đại loạn, ông ta chẳng thể làm được gì.

Năm 308, quý tộc Hung Nô là Lưu Uyên xưng đế ở Bình Dương (nay ở hướng tây bắc thành phố Lâm Phần tỉnh Sơn Tây), quy tụ các thế lực trong cả nước phát triển thành một thế lực hùng mạnh, uy hiếp Trung Nguyên. Lưu Uyên nhiều lần phái Lưu Diệu tấn công Lạc Dương, Lạc Dương phải chống đỡ rất khó khăn. Tư Mã Xí từng hạ chiếu hiệu triệu các địa phương khởi binh cứu viện nhưng không một nơi nào hưởng ứng. Các chư hầu tự bảo vệ mình còn không xong, làm sao có quân mà tiếp viện triều đình.

Nếu triều đình đoàn kết thì còn có thể miễn cưỡng chống đỡ nhưng Hoàng đế và quyền thần Tư Mã Việt mâu thuẫn, giao chiến trong thành Lạc Dương. Việc này khiến cho thế lực của triều đình ngày càng suy yếu, tạo cơ hội cho Hung Nô xâm phạm. Sau khi Tư Mã Việt ốm chết, phần lớn quân đội của ông ta bị quân Hung Nô tiêu diệt.

Lúc này, thành Lạc Dương đã cạn kiệt lương thảo, tướng sĩ mệt mỏi, quân và dân lũ lượt bỏ chạy. Tư Mã Xí cũng muốn nhận lúc loạn lạc chạy trốn nhưng vừa đến cổng Tây Dịch liền thấy bọn phỉ đang cướp bóc nên đành phải quay lại hoàng cung.

Mấy ngày sau, các tướng Hung Nô như Lưu Diệu, Vương Di, Thạch Lặc công phá. Tư Mã Xi bị bắt làm tù binh. Quân Hung Nô cướp bóc, giết người vô số. Toàn bộ tài sản trong cung đều bị cướp sạch. Sau đó, chúng phóng hoả thiêu cháy Lạc Dương.

Tư Mã Xí ở Bình Dương chịu đủ mọi khổ nhục. Hoàng đế mới lên ngôi Lưu Thông bắt ông ta làm nô bộc. Mỗi lần mở yến tiệc, Lưu Thông lệnh cho ông phải bê thức ăn, rót rượu mời khách. Lão thần của triều Tấn là Dữu Mận thấy hoàng đế của mình bị làm nhục như vậy thì khóc lóc không ngớt. Lưu Thông giận dữ giết hết mười mấy vị lão thần của Tấn.

Sau chuyện này, Lưu Thông sợ giữ lại Tư Mã Xí sẽ nguy hại về sau và cũng sợ xảy ra chính biến. Nên vào ngày Đinh Mùi tháng 1 đã sai người dùng rượu độc giết chết Tư Mã Xí.

Chính Sử Trung Quốc qua các triều đại - nhiều tác giả, Đế Vương Trung Hoa,

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả thảo luận