Thái Giáp: Tử Chí

Thái Giáp tên thật là Tử Chí, là con trai thứ của thái tử Thái Đinh – con vua Thành Thang, là vị vua thứ 4 của triều đại nhà Thương. Do Thái Đinh mất trước cả Thành Thang mà lúc đó Thái Giáp còn rất nhỏ nên đại thần Y Doãn lập Ngoại Bính lên ngôi, sau đó là Trọng Nhâm rồi mới đến Thái Giáp.

Năm sinh, năm mất: ? – ?

Phép kế thừa của triều Thương là anh chết, em nối ngôi, không có em trai thì mới truyền cho con trai. Thương Thang không có em trai, sau khi Thang chết cần phải truyền ngôi cho con trưởng là Thái Đinh. Thế nhưng Thái Đinh còn chết sớm hơn cha, cho nên em trai của Thái Đinh là Ngoại Bính kế vị. Ngoại Bính lên ngôi chẳng bao lâu đã mất. Em trai Trọng Nhâm nối ngôi trôi qua bốn năm cũng qua đời. Lúc này do khai quốc nguyên lão Y Doãn làm chủ, gọi con trai của Thái Đinh là Thái Giáp lên ngôi vua. Thái Giáp là cháu của Thương Thang.

Thái Giáp luôn được Y Doãn trợ giúp, chỉ giáo cho Thái Giáp những phép tắc của tổ tiên. Dưới sự giúp đỡ của Y Doãn Thái Giáp 2 năm đầu kế vị thực hiện rất nghiêm túc, nhưng từ năm thứ 3 trở đi không làm theo lời của Y Doãn. Thái Giáp tùy ý đưa ra những mệnh lệnh, suốt ngày hưởng lạc, mưu hại nhân dân, triều chính hỗn loạn, còn phá hoại những quy chế do tổ tông đưa ra.

Y Doãn khuyên giải nhưng ông ta không nghe lời. Y doãn đành mang ông ta tới ở Đồng Quan, gần mộ của Thang (nay là phía Tây Nam huyện Yển Sư Hà Nam) một thuyết khác nói ở Đông Bắc huyện Yển Thành tỉnh Hà Nam) để ông ta tự thức tỉnh. Trong sử ký gọi là Y Doãn thả Thái Giáp.

Thái Giáp sống ở Đông Quan, bái tổ phụ Thang là “Quân vương khai quốc” vậy mà mộ tổ rất đơn giản và xấu xí. Đọc những dòng chép ở mộ lão nhân giữ mộ được rất nhiều sự nghiệp sáng lạn của tổ phụ, ôn lại chuyện cũ đối chiếu những hành vi, những việc làm của mình, cảm nhận đó quả là không được và càng thấy áy náy trong lòng, quyết tâm sửa đổi tâm tính. Bắt đầu ở Đông Quan, quan tâm chú ý sự cô quạnh, Tôn Thư pháp chế vì nhân dân mà làm việc thiện.

3 năm sau, Y Doãn thấy Thái Giáp thực sự hối hận rất vui mừng, hạ lệnh cho đại thần văn võ mang quần áo mũ mão đế vương, đến đón anh ta về Bắc Đô, trả lại ngôi vị cho anh ta. Từ đó Thái Giáp lấy bài học của bản thân mình trong quá khứ để làm gương thiết triều, bàn bạc với các đại thần yêu dân, tuân thủ pháp luật của Thang đặt ra, việc trị vì thiên hạ ngày càng tốt. Triều Thương dần dần phồn vinh.

Quần thần Thái Giáp trở thành một minh quân, trong lòng rất vui mừng và viết một bài “Thái Giáp Hoàn” (bài học của Thái Giáp) để ca ngợi anh ta gọi anh ta là Thái tông.

Xem thêm ghi chép về sự kiện Thái Giáp hối hận lỗi lầm

Có một thuyết khác nói: Sau khi Trọng Nhân chết Y Doãn lên ngôi rồi mới đến Thái Giáp. 7 năm sau Thái Giáp quay về.

Đế Vương Trung Hoa,

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả thảo luận