Trận Lepanto (1571)

Lepanto là một dải đất ven biển Hy Lạp, nằm ở giữa Đông Bắc Bán đảo Peloponnese nối vịnh Corinth với Vịnh Patra. Nơi đây đã diễn ra một trận thủy chiến làm tiêu ma uy lực của đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào đầu Thế kỷ XIV, Thổ Nhĩ Kỳ vượt Eo biển Dardanelles chiếm Gallipoli, cảng của Hy Lạp rồi bắt đầu đặt chân lên Châu Âu và làm mưa làm gió suốt một dải đầt Đông Nam Châu Âu trong nhiều Thế kỷ. Thực hiện được mộng tưởng xâm lăng đó là do người Thổ có một hạm đội lớn làm bá chủ mặt biển từ Hắc Hải qua Địa Trung Hải. Họ từng chiếm đóng Hy Lạp, đe dọa Thành phố Venice của Italia, lập nhiều căn cử ở Nam Italia, rồi Ma rốc, Libya, Ai Cập,… chiến thuyến của Thổ cũng chạy bằng buồm và mái chèo nhưng được đóng có kỹ thuật cao, vừa nhẹ, nên đi nhanh, tiến thoái có hệ thống mau lẹ hơn so với thuyền chiến của các nước khác thời ấy. Các Giáo hoàng Pie III, IV muốn ngăn chặn sự bành trướng của quân Thổ, đã cổ động các nước Tây Âu liên minh đánh trả quân Thổ nhưng không thành công, vì các nước này có những quyền lợi khác nhau gắn với Thổ.

Phải đợi mãi tới khi Giáo hoàng Pie V (1566-1572) mới thành công trong việc thuyết phục các nước phía Nam Châu Âu liên minh lại đánh Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước tình thế đó, Vua Thổ phái một đoàn chiến thuyền đến đánh chiếm đảo Chypre để hòng biến Chypre thành tiền đồn bảo vệ bờ biển Thổ. Các nước Châu Âu lúc này có 300 chiến thuyền và vạn quân. Họ tập kết quân đội ở Messines, một cảng thuộc Đảo Sicily. Tới mùa Hạ năm 1570, họ đánh quân Thổ, giải phóng được hầu hết các phần đất phía Nam Âu bị Thổ chiếm. Quân Thổ cấp tốc đóng nhiều chiến thuyền mới tại các xưởng ở Constantinople chi viện cho đảo Chypre, đồng thời Thủy sư Đô đốc tải danh của Thổ là Pacha Ali cùng hạm đôi của y, cũng được điều động về Chypre để tăng cường việc phòng thủ.

Với quyết tâm giải phóng Chypre và đập tan ý chí gây chiến của Thổ Nhĩ Kỳ, Giáo hoàng Pie V tìm chọn một vị tướng có thể chỉ huy liên quân các nước Nam Âu có hiệu quả. Cuối cùng ông chọn Don Juan Autriche (1547-1578). Viên tướng này là đứa con ngoài giá thú của Vua Tây Ban Nha là Charles Quint, lúc này mới 24 tuổi làm Tổng chỉ huy. Năm 1571, Don Juan quyết định tấn công quân Thổ. Trận đánh xảy ra tháng 2 – 1571 trên cả một dải eo biển cũng có tên là Lepanto dài trên 8 hải lý. Cuối cùng quân Thổ đại bại, chết hơn 2 vạn người, trong đó có cả Thuỷ sư Đô đốc tài danh của Thổ là Pacha Ali.

Đoàn quân chiến thắng trở về Messines mở tiệc ăn mừng, còn hải quân Thổ thì từ đấy mộng xâm lăng tan tành không báo giờ trở lại xâm lược Châu Âu được nữa.

Almanach,

Đăng ký
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả thảo luận