Bàn Canh: Tử Tuần

Bàn Canh tên thật là Tử Tuần, con của Tổ Đinh, em của Dương Giáp, kế vị sau khi Dương Giáp chết, trị vì 28 năm, bệnh chết táng ở làng Tiểu Đốn huyện An Dương tỉnh Hà Nam.

Năm sinh năm mất: không rõ, ? – ? 1374 TCN

Khoảng năm 1402 TCN, Dương Giáp qua đời, Bàn Canh lên nối ngôi và trong năm thứ 7 sau khi lên ngôi, chư hầu ở Ứng Hầu đến kinh đô là Yểm để tỏ lòng tôn kính với ông.

Thời Bàn Canh trị vì, triều Thương mấy lần xảy ra nội chiến, chính trị suy đồi, quý tộc xa xỉ, vương thất mâu thuẫn gay gắt cộng thêm vào đó thiên tai xảy ra liên miên. Đối mặt với những nguy cơ nghiêm trọng đó, Bàn Canh quyết định dời đô đến Yên (là một nơi hoang vu) và đổi tên thành Ân Khư, nhằm ngăn chặn sự ăn chơi xa xỉ của quý tộc phản đối mâu thuẫn giai cấp. Các quý tộc phản đối kịch liệt chuyện dời đô, Bàn Canh phát thông cáo bắt họ thực hiện mệnh lệnh nghiêm chỉnh.

Sau khi dời đô ông chọn biện pháp cứng rắn chặn ý đồ quay về đô thành cũ của bọn quý tộc. Ông đề ra chủ trương tiết kiệm, giảm bớt xung đột, cuối cùng cũng làm yên được cục diện. Dần dần đô thành Ân Khư trở thành một đô thị phồn vinh, từ đó về sau hơn 270 năm, đô thành của triều Thương đặt luôn ở đây. Do việc dời đô này mà nhà Thương còn được gọi là nhà Ân.

Trong những năm thứ 15, ông xem xét lại quân đội của ông tại thủ đô mới và trong năm thứ 19, ông chỉ định Mân Hầu đến Á Ngữ.

Khoảng năm 1374 TCN, ông qua đời, ở ngôi tất cả 28 năm theo cả Sử ký Tư Mã Thiên và Trúc thư kỉ niên. Em ông là Tiểu Tân lên nối ngôi.

Giáp cốt văn khai quật tại Ân Khư ghi ông là vua thứ 18 của nhà Thương.

Trong Kinh Thư có tồn tại một chương mang tên “Bàn Canh”, mà theo truyền thống là do vị vua này phát biểu, tuy nhiên, ngôn ngữ trong đó lại khác với thời Bàn Canh nên có khả năng đây không phải là một sản phẩm từ thời đại của ông.

Đế Vương Trung Hoa,

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả thảo luận