Trụ Vương – Nhà Thương

Sau khi Bàn Canh chết, theo sử Trung Quốc ghi chép còn truyền được mười một đời vua nữa. Vua cuối cùng tên là Trụ (Trụ Vương).

Trụ Vương người giỏi giang

Trụ Vương vốn là người khá giỏi giang và có sức khoẻ. Những năm đầu, ông đích thân cầm quân, tiến hành cuộc chiến tranh lâu dài vói Đông Di. Trụ rất có tài về quân sự, liên tục đánh thắng, cuối cùng bình định được Đông Di, đưa văn hoá của triều Thương truyền bá tới lưu vực Hoài Thuỷ và Trường Giang.

Trong sự kiện này, Trụ Vương đã có vai trò quan trọng. Nhưng do chiến tranh lâu dài, thiệt hại rất lớn. nhân dân phải đóng góp nặng nề, nên đời sống ngày càng khổ cực.

Trụ Vương giỏi nhưng chỉ biết hưởng lạc

Trụ Vương giống như Hạ Kiệt, chỉ biết hưởng lạc, không quan tâm đến đời sống nhân dân. Ông ta không ngừng xây dựng cung điện nguy nga, nhất là cung ”Lộc đài” rất lớn ở biệt đô Triều Ca (nay là huyện Kỳ tỉnh Hà Nam), chứa đầy vàng bạc châu báu.

Ngoài ra, còn cho dựng một nhà kho cực lớn, gọi là Cự Kiều để chứa lương thực. Trụ còn cho đổ rượu đầy ao và treo thịt đầy rừng cây gọi đó là ao rượu, rừng thịt. Trụ cùng sủng phi là Đắt Kỷ, sống cuộc sống cực kỳ xa xỉ. Ngoài ra, còn dùng nhục hình tàn bạo để trấn áp nhân dân. Nếu chư hầu hoặc nô lệ nào chống dối, Trụ Vương đều cho bắt và nướng cháy trên cột đồng nung đỏ.

Hành động tàn bạo của Trụ Vương đã đẩy nhanh sự sụp đổ của triều Thương. Lúc đó, ở phía tây có một bộ lạc đang hưng thịnh. Đó là bộ lạc Chu.

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả thảo luận