Hán Chất Đế: Lưu Toản

Hán Chất Đế tên là Lưu Toản, tuổi Dần, lá chắt của Hán Chương Đế, con trai của Bột Hải Hiếu Vương Lưu Hồng. Kế vị sau khi Hán Xung Đế mất, tại vị 1 năm rưỡi, bị đầu độc chết, thọ 9 tuổi.

minh họa Hán Chất Đế: Lưu ToảnNăm sinh, năm mất: 138 -146.

Nơi an táng: không rõ nơi an táng. Thụy hiệu là Hiếu Chất hoàng đế.

Sau khi Hán Xung Đế qua đời, Lương thái hậu và anh trai Lương Ký thương lượng tìm một tiểu hoàng đế trong hoàng thất.

Người được chọn là Lưu Toàn, con trai của Bột Hải Hiếu Vương Lưu Hồng, khi đó mới 7 tuổi. Nhưng từ nhỏ Lưu Toàn đã được cha mẹ dạy dỗ, thông hiểu lịch sử nhà Đông Hán, có ý muốn đoạt lại vương quyền.

Tháng giêng năm 145, Lưu Toàn được Lương thái hậu và bè cánh lập làm hoàng đế.

Ông thấy Đại tướng quân Lương Ký ngang ngược hống hách, làm những việc sai quấy, sát hại lương dân, thậm chí công khai tham ô, vơ vét tiền của của triều đình thì vô cùng phẫn nộ (mới 7 tuổi thôi mà ???). Tuy nhiên, trong triều cũng vẫn có những đại thần chính trực, không e ngại thế lực của họ Lương. Thái úy Lý Cố từng dâng sớ vạch tội bè lũ họ Lương.

Trong một buổi thiết triều, tiểu hoàng đế sau khi nghe các đại thần chỉ trích Lương Ký liền chỉ vào mặt Lương Ký nói rằng: “Ngươi là một tướng quân ngang ngược”.

Lương Ký ôm hận trong lòng, lo sợ rằng bây giờ tiểu hoàng đế đã thù địch với nhà họ Lương như vậy thì sau này sẽ là mối họa lớn. Sau khi bàn bạc với Lương thái hậu, hắn quyết định đầu độc Lưu Toản.

Tháng 6 nhuận năm 146, Lương Ký sai thân tín bỏ thuốc độc vào bánh của Lưu Toản. Lưu Toản ăn xong thì đau bụng dữ dội và chết ngay trong hôm đó, khi mới 9 tuổi.

Chính Sử Trung Quốc qua các triều đại - nhiều tác giả,

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả thảo luận