Chu An Vương: Cơ Kiêu

Chu An Vương tên thật là Cơ Kiêu, là con của Chu Uy Liệt Vương, kế vị sau khi cha chết. Trị vì 26 năm, bị bệnh chết. Mai táng ở ngoại ô Bất Minh.

Năm sinh, năm mất: ? TCN – 376 TCN

* Trong thời gian Cơ Kiêu trị vì, năm 391 TCN thừa tướng nước Tề là Điềm Hòa đã ép buộc quốc quân nước Tề là Khang Công tới Hải Thượng, chỉ giữ lại một phần đất trong thành để làm kho lương thực cho Khang Công. Trên thực tế Điền Hòa trở thành quốc quân nước Tề.

Năm 386 TCN, Cơ Kiêu phong cho Điền Hòa làm chư hầu nước Tề. Điều đó chứng tỏ thế lực phong kiến mới của nước Tề đã thay thế thế lực cũ.

Cùng lúc đó, quốc quân nước Sở là Điều Vương. Vào năm 382, Điều Vương đã trọng dụng Ngô Khởi (nước Vệ) là 1 nhà quân sự, chính trị có tài năng xuất chúng, theo kế sách của Ngô Khởi đưa ra, Điều Vương đã cho chỉnh đốn nền chính trị, tăng cường chế độ tập quyền trung ương, cải thiện tài chính, tăng cường lực lượng quân sự. Những chuyện này đã đánh đổ thế lực cũ khiến tốc độ phát triển kinh tế của nước Sở ngày một đi lên, hơn nữa đã bắt tay hòa bình với nước Việt ở phía Nam, diệt hai nước Trần, Thái ở phía Bắc, đánh bại nước Ngụy. Nhưng năm thứ hai sau khi Sở Điều Vương chết, bọn quý tộc cũ coi sự cải cách này là kẻ thù nên đã nổi lên làm loạn, và đã bắn chết Ngô Khởi, phế bỏ nền chính trị mới làm cho sự phát triển xã hội bị cản trở thậm chí ba nước Sở không đủ tư cách để thống nhất 6 nước, cuối cùng cũng bị nước Tần diệt vong.

Năm 376 TCN, 3 nước là Hán, Triệu, Ngụy cùng nhau ép buộc quốc quân nước Tấn là Câu Tửu xuống làm thứ dân, chỉ cho Câu Tửu một miếng đất nhỏ và tên tuổi của Câu Tửu bị lãng quên trong lòng nhân dân nước Tấn.

Cũng năm đó, Cơ Kiêu bị ốm chết.

Sau khi Cơ Kiêu chết, lập miếu lấy hiệu là An Vương.

Đế Vương Trung Hoa,

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả thảo luận