Hạ Phế Chủ: Hách Liên Xương

Hạ Phế Chủ tên là Hách Liên Xương, tự Hoàn Quốc, còn có tên là Chiết. Là con trai thứ 2 của Hách Liên Bột Bột. Kế vị sau khi Hách Liên Bột Bột qua đời. Tại vị 2 năm, bị Bắc Ngụy bắt làm tù binh rồi giết chết. Không rõ nơi chôn cất.

Năm sinh, năm mất: ? – 434.

Hách Liên Xương rất được phụ thân yêu quý. Năm 414, ông đã được phong làm Thái Nguyên Công rồi được lập làm thái tử. Sau khi ông kế vị, anh em Hách Liên Định và Hách Liên Luân rất bất mãn nên nảy sinh cuộc tranh giành nội bộ giữa các anh em. Cuối cùng, Hách Liên Xương chiếm thế thượng phong.

Tuy Hách Liên Xương là người chiến thắng trong cuộc nội chiến này nhưng thực lực nhà Hạ cũng bị tổn thất nghiêm trọng, tạo thời cơ cho Bắc Ngụy tấn công. Tháng 10 năm 426, khi đại quân Bắc Ngụy gần đến thành Thống Vạn – kinh đô của Hạ, Hách Liên Xương và các đại thần vẫn đang ăn uống tiệc tùng. Sau khi nghe tin quân Bắc Ngụy đã đến dưới chân thành, mới vội vàng ứng chiến. Hách Liên Xương đích thân chỉ huy binh sĩ liều chết kháng cự, khó khăn lắm mới giữ được thành. Thác Bạt Đào thấy khó lòng nhanh chóng chiếm được thành Thống Vạn nên rút quân về Bình Thành.

Tháng 6 năm 427, Thác Bạt Đào lại tấn công Hách Liên Xương. Lần này Thác Bạt Đào mai phục trọng binh trong hạng núi gần thành Thống Vạn, chỉ phái một ít quân lính đến dưới thành khiêu chiến. Hách Liên Xương cho rằng quân Bắc Ngụy không đông nên dẫn 3 vạn quân ra ngoài thành nghênh chiến. Kết quả bị quân mai phục của Bắc Ngụy đánh bại. Hách Liên Xương vội vàng chạy đến Thượng Khuê, thành Thống Vạn bị Bắc Ngụy chiếm, hơn 1 vạn vương công, quan lại, phi tần của Hạ bị bắt làm tù binh. Sau đó, Hách Liên Xương trốn đến Tây Vực nhưng cũng bị Bắc Ngụy bắt được.

Sau khi Hách Liên Xương bị áp giải đến Bình Thành, Thác Bạt Đào thấy ông dáng vẻ khôi ngô, giỏi cưỡi ngựa bắn cung liền thu nhận, phong làm Cối Kê Công và gả em gái là công chúa Thuỷ Bình cho ông, ở trong Tây Cung Môn. Nhưng Hách Liên Xương không quen với cuộc sống gò bó đó nên tháng 3 năm 434 đã mượn cớ chạy khỏi Bình Thành, trở về quê cũ. Trên đường đi, ông bị tướng Bắc Ngụy chặn đánh, giết chết.

Chính Sử Trung Quốc qua các triều đại - nhiều tác giả,

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả thảo luận