Hậu Yên Chiêu Văn Đế: Mộ Dung Hy

Hậu Yên Chiêu Văn Đế tên là Mộ Dung Hy, tự Đạo Văn. Còn có tên khác là Trường Sinh. Tuổi Dậu. Là con trai út của Mộ Dung Thùy. Kế vị sau khi Mộ Dung Thịnh qua đời, được thái hậu lập làm hoàng đế. Tại vị 6 năm, bị thủ hạ làm phản giết chết, thọ 23 tuổi.

Năm sinh, năm mất: 385 – 407

Nơi an táng: Lăng Huy Bình (nay ở phía bắc ngoại ô thành phố Triều Dương tỉnh Liêu Ninh). Thụy hiệu là Chiêu Văn Đế.

Tháng 8 năm 401, Mộ Dung Thịnh bị hành thích chết. Theo lý thì thái tử Mộ Dung Định được kế vị nhưng hoàng hậu của Mộ Dung Thịnh nay là Đinh thái hậu và Mộ Dung Hy là nhân tình của nhau, nên Đinh thái hậu hạ lệnh phế truất Mộ Dung Định, lập Mộ Dung Hy làm hoàng đế.

Khi mới kế vị, Mộ Dung Hy không quên được tình cũ, thường xuyên gian dâm với Đinh thái hậu. Nhưng chỉ một năm sau, Mộ Dung Hy đã đem lòng yêu mến hai người con gái của Trung Sơn doãn Phù Mô, lạnh nhạt với Đinh thái hậu. Đinh thái hậu vô cùng tức giận, bàn bạc với cháu trai là Đinh Tin kế phế truất Mộ Dung Hy, lập Mộ Dung Uyên làm hoàng đế. Sau khi biết tin này, Mộ Dung Hy liền giết chết hết bọn họ.

Mộ Dung Hy rất sủng ái hai người con gái của Phù Mô nhưng hai chị em này đều yểu mệnh. Không lâu sau thì người chị qua đời, sau đó đến lượt người em. Ngày đưa tang, Mộ Dung Hy tự xoã tóc, để chân trần đi sau linh cửu. 22 người gồm Trung tướng quân Phùng Bạt, Tả vệ tướng quân Trương Hưng … thừa cơ hội đó, tôn con nuôi của Mộ Dung Bảo là Cao Vân làm thủ lĩnh, dẫn theo 5000 người đánh chiếm cổng tây của Long Thành, chiếm được Hoàng cung, không cho Mộ Dung Hy quay về kinh đô. Mộ Dung Hy dẫn quân tấn công Long Thành nhưng thất bại, đành phải rút về vườn Long Đằng ở phía bắc ngoại ô Long Thành.

Ngày hôm sau, một nhóm phản quân trong thành chạy đến Uyển Trung đầu hàng. Mộ Dung Hy tưởng là phản quân trong thành tấn công thì hoảng hốt, một mình xông ra khỏi rừng, chạy đến trốn ở bờ suối. Đợi hồi lâu không thấy có người đuổi đến, ông ta mới bò lên khỏi suối, cởi bỏ quần áo bớt, chạy vào trong rừng. Quân lính ở vườn Long Đằng không biết Mộ Dung Hy bỏ chạy đường nào, cũng bỏ đi hết. Sau đó, Mộ Dung Hy bị người ở trong thành phát hiện ra, áp giải đến gặp Cao Vân. Cao Vân liệt kê tội trạng của Mộ Dung Hy rồi giết chết.

Chính Sử Trung Quốc qua các triều đại - nhiều tác giả,

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả thảo luận