Hậu Yên Huệ Ý Đế: Cao Vân

Hậu Yên Huệ Ý Đế tên là Cao Vân, tự Tử Vũ, biệt hiệu là “đầu trọc”. Sau khi được Mộ Dung Bảo nhận làm con nuôi, đổi thành họ Mộ Dung. Sau khi Mộ Dung Hy bị giết, ông được lập làm hoàng đế. Tại vị 2 năm, bị cấm vệ quân hành thích giết chết. Không rõ nơi chôn cất. Thụy hiệu là Huệ Ý Đế.

Năm sinh, năm mất: ? – 409

Cao Vân vốn là con vợ lẽ của Cao Cú Lệ. Sau khi Mộ Dung Hoằng đánh bại Cao Cú Lệ, ông theo cha chạy đến Thanh Sơn. Do có công đánh bại quân phản loạn của Mộ Dung Hội. Cao Vân được Mộ Dung Bảo nhận làm con nuôi, đổi tên là Mộ Dung Vân, phong làm Tịch Dương Công. Ông và Trung tướng quân Phùng Bạt là bạn thân. Tháng 7 năm 407, sau khi Phùng Bạt khởi binh giết chết Mộ Dung Hy, cùng tháng đó ủng hộ lập Cao Vân làm hoàng đế, xưng là Thiên Vương.

Tuy Cao Vân làm Thiên Vương nhưng thực quyền đều thuộc về anh em Phùng Bạt. Để đề phòng bất trắc, Cao Vân bỏ nhiều tiền của đào tạo dũng sĩ làm hộ vệ. Thủ lĩnh của vệ binh là Lý Ban và Đào Nhân rất được Cao Vân sủng ái, tin tưởng, ngày đêm đều hầu cận. Tiền thưởng mỗi tháng của bọn họ lên đến hàng ngàn vạn, mọi điều kiện sinh hoạt đều được đãi ngộ như Cao Vân. Nhưng hai kẻ này lòng tham vô đáy, không những không thoả mãn với những gì Cao Vân ban thưởng mà còn chê ít nên bất mãn rồi trở thành oán hận.

Một ngày tháng 11 năm 409, Lý Ban và Đào Nhân mang theo kiếm sắc vào cung, giả vờ có việc cần báo cáo. Cao Vân không hề đề phòng, đang định xem tờ giấy chúng đưa thì đột nhiên Lý Ban rút kiếm chém xuống đầu ông. Cao Vân xoay người né được, Đào Nhân lại đâm kiếm vào lưng ông, Lý Ban liền xông tới, chém chết Cao Vân.

Hậu Yên diệt vong.

Chính Sử Trung Quốc qua các triều đại - nhiều tác giả,

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả thảo luận