Chu Định Vương: Cơ Du

Chu Định Vương tên thật là Cơ Du là con của Chu Khuông Vương, kế vị sau khi Khuông Vương chết, trị vì 21 năm. Tháng 11/586 TCN bị ốm chết, mai táng ở đâu không rõ.

Năm sinh, năm mất: ? TCN – 586 TCN

* Thời gian Cơ Du trị vì, triều Chu cũng không có gì xảy ra nên cũng không cần kể.

Lúc này, nước Sở dưới sự trị vì của Sở Trang Vương tình hình trong nước rất ổn định kinh tế giàu mạnh. Sở Trang Vương trong 3 năm đầu kế vị, không lo lắng việc nước, cuộc sống ngập sâu vào ăn chơi trụy lạc. Sau đó nghe lời khuyên giải của các chư thần, Sở Trang Vương dần dần tỉnh ngộ. Trang Vương bắt đầu chỉnh đốn triều đình thực hiện cải cách, mở rộng quân đội. Từ đó làm cho đất nước ngày một hưng thịnh, đi tiêu diệt một số nước nhỏ.

Mùa xuân năm 613 TCN, Sở Trang Vương đem quân đi chinh phục tộc Nhung sống ở đất Hỗn (nay thuộc phía Bắc huyện Tung tỉnh Hà Nam). Sau chuyện này, quân Sở còn tổ chức duyệt binh ở biên giới nước Chu để tỏ rõ uy lực, khiến Cơ Du lo lắng sai đại thần Vương Tôn Mãn đi hỏi thăm tình hình quân Sở. Sở Trang Vương còn hỏi thăm Vương Tôn Mãn về trọng lượng của 9 cái đình đặt trong tông miếu của đô thành nhà Chu. 9 cái đình đó là tượng trưng cho quyền lực của thiên tử. Hỏi thăm trọng lượng của 9 cái đình đồng nghĩa với chuyện nhòm ngó đến quyền lực địa vị của thiên tử. Qua một hồi nói chuyện thương lượng, Sở Trang Vương mới lui quân đi. Câu chuyện này trong sách sử gọi là “Hỏi thăm chiếc đình ở Trung Nguyên”. Sau khi dẹp xong nội chiến Sở Trang Vương mang quân đi thu phục các nước nhỏ và hàng phục nước Trần, nước Tống.

Năm 597 TCN trong trận chiến ở vùng đất Tất (nay thuộc phía Đông thành phố Trịnh Châu tỉnh Hà Nam). Sở Trang Vương chiếm giữ được 600 chiến xa của nước Tấn và ông ta được tôn làm bá chủ (là một trong 5 bá chủ thời Xuân Thu).

Cùng lúc đó, Triệu Kiên (người nước Tấn) bị ốm chết, con trai là Triệu Sóc nên thay quyền, phụ giúp Tấn Cảnh Công. Sủng thần của Tấn Linh Công là Đồ Thiết Yếu vì muốn báo thù cho Tấn Linh Công nên đã kích động xúi giục các tướng sĩ “Triệu Kiên là người phạm trọng tội, nếu như con trai của ông ta là đại thần của triều đình, thì làm sao chúng ta có thể hài lòng được” và mang quân lính bao vây nhà Triệu Sóc, giết chết cả nhà Triệu Sóc và giết Triệu Sóc. Vợ của Triệu Sóc chị gái của Tần Thành Công, tên là Trang Cơ được gặp may miễn tội chết. Lúc này Trang Cơ đang mang thai, ẩn trốn trong cung của Tần Cảnh Công, không lâu sau Trang Cơ sinh được một bé trai, biết tin Đồ Thiết Yếu vào cung muốn giết đứa bé. Trang Cơ vội giấu đứa trẻ dưới hông và bảo đứa trẻ: “Nếu hôm nay trời muốn diệt nhà họ Triệu thì con khóc, nếu trời không muốn diệt nhà họ Triệu thì con đừng khóc”. Đứa bé quả nhiên không khóc, cuối cùng cũng thoát được bàn tay của Đồ Thiết Yếu. Triệu Sóc có một môn khách tên là Chử Cửu, Chử Cửu hỏi bạn của Triệu Sóc là Trình Anh: “Nuôi nấng đứa trẻ mồ côi này hay giết nó đi, hai điều đó đều nào là dễ”. Trình Anh trả lời: “Giết thì dễ, nuôi dưỡng trưởng thành mới là điều khó”. Chử Cửu nói: “Tướng quân chịu trách nhiệm làm chuyện khó, tôi chịu trách nhiệm làm chuyện dễ, để tôi mang cái chết đi đã”. Chử Cửu mang con trai mình trốn lên núi, sau đó để Trình Anh đi báo với Đỗ Thiết Yếu, nói con trai của Triệu Sóc đang trốn trên núi. Đỗ Thiết Yếu vui mừng khôn xiết, lập tức sai người theo Trình Anh lên núi giết chết Chử Cửu và con trai Chử Cửu. Như vậy, đứa con của Triệu Sóc được an toàn. Trịnh anh mang đứa bé trốn vào trong núi, đặt tên cho nó là Triệu Vũ.

Tháng 11 năm 586 TCN, Cơ Du bị ốm chết. Sau khi Cơ Du chết, lập miếu đặt hiếu là Chu Định Vương.

Đế Vương Trung Hoa,

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả thảo luận