Chu Khuông Vương: Cơ Ban

Chu Khuông Vương tên thật là Cơ Ban, là con của Chu Khoảnh Vương, kế vị sau khi Khoảnh Vương chết, trị vị được 6 năm, bị bệnh chết, mai táng ở đâu không rõ.

Năm sinh, năm mất: ? TCN – 607 TCN

* Thời Cơ Ban trị vì triều Chu không phát sinh chuyện gì nên không cần kể ra ở đây.

Thời đó quốc quân của nước Tấn là Tấn Linh Công, trong cung điện của Tấn Linh Công xảy ra câu chuyện Triệu Kiên, một câu chuyện nổi tiếng trong lịch sử. Hóa ra, Tấn Linh Công là một người thích hưởng lạc, không chịu lo liệu quản lý quốc gia. Ông ta rất thích làm những điều ác độc, ông ta thường dùng cung tên bắn vào đầu người khác làm cho máu chảy ròng ròng thấy mọi người chạy đông chạy tây để ẩn nấp ông ta rất thích thú vô cùng.

Có một lần, đầu bếp không có món tay gấu rán để dâng cho ông ta ăn, Tấn Linh Công liền sai người giết chết đầu bếp, dùng chiếu đắp và sai cung nữ kéo đi. Đại thần chấp chính là Triệu Kiên nhiều lần khuyên giải ông ta nhất định không nghe, Tấn Linh Công liền sai võ sĩ Trừ Ni đi mưu sát Triệu Kiên. Trừ Ni đi đến nhà Triệu Kiên, nhìn thấy Triệu Kiên ngồi quỳ ở cửa phòng, mặc triều phục, đang phủ phục đội Tấn Linh Công thiết triều.

Thấy vậy Trừ Ni rất cảm động nói: “Đối với quân vương không quên sự tôn kính, là một người tốt thay dân điều hành mọi chuyện. Nếu giết Triệu Kiên thì có lỗi với muôn dân, nếu không giết thì Linh Công sẽ không bỏ qua cho mình. Cả hai cách đều không được, chi bằng tôi chọn cái chết”.

Trừ Ni treo cổ trên cây Hòe trong cung đình. Tấn Linh Công thấy việc không thành, giả vờ mời Triệu Kiên ăn yến tiệc và mai táng cho Trừ Ni, lại tìm kế giết Triệu Kiên, không ngờ Triệu Kiên biết chuyện tìm cách trốn đi. Về sau, em của Triệu Kiên là Triệu Xuyến giết Tấn Linh Công lúc đó Triệu Kiên mới dám quay về đô thành.

Tháng 10/607 TCN, Cơ Ban bị ốm chết. Sai khi ông ta chết lập miếu đặt hiệu là Khuông Vương.

Đế Vương Trung Hoa,

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả thảo luận