Hạ Tướng

Hạ Tướng là con trai Trọng Khang, năm sinh và năm mất không rõ ràng. Lên kế vị Trọng Khang sau khi ông ta chết, trị vì được 28 năm. Bị con trai của Hàn Trác là Kiêu tiến đánh nên tự vẫn chết, táng ở Đế Khâu (nay là huyện Bộc Dương tỉnh Hà Nam).

Năm 2147 TCN, Trọng Khang mất, Tướng lên thay cha. Lúc Tướng lên kế vị, tuổi còn rất nhỏ, nhưng vì Hậu Nghệ mang quân tiến đánh, đành phải chạy đến Đế Khâu (nay là huyện Bộc Dương, tỉnh Hà Nam) rồi chạy đến Châm Quán (nay là phía đông huyện Thọ Quang, tỉnh Sơn Đông). Ông dựa vào sự hỗ trợ của vua nước Châm Tầm để mưu khôi phục nhà Hạ.

Năm thứ 8 sau ông ta lên kế vị. Trợ thủ Hậu Nghệ là Hàn Trác cùng con trai Hậu Nghệ là Bàng Gia đã chỉ huy quân lĩnh giết Hậu Nghệ. Sau đó sai con trai mình là Kiêu đem quân tiến đánh Châm Quán.

Tướng thế lực yếu kém, đành phải chạy đến Đế Khâu. Lúc này, Tướng đã từng đem quân đánh bại các bộ lạc Hoài Di – Phan Di – Hoàng Di… nên khi Tướng chạy đến đó gặp mặt phục tùng Tướng.

Năm thứ 2 Kiêu lại tiến đánh Đế Khấu. Buổi tối tiến đánh vào thành. Tướng thấy tình cảnh rất khó thoát thân, đành dùng dao tự vẫn chết. Hạ Tướng chết, vợ Hạ Tướng là Hậu Mân đang có mang, chui qua lỗ tường trốn thoát. Sau này Hậu Mân sinh ra Thiếu Khang.

Hạ Tướng ở ngôi tại Châm Tầm được 27 năm. Hàn Trác tự phong vương kéo dài được 40 năm. Về sau con ông là Thiếu Khang diệt được cha con Hàn Trác, trung hưng nhà Hạ.

Đế Vương Trung Hoa,

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả thảo luận