Tần Trang Tương Vương: Doanh Dị Nhân

Tần Trang Tương Vương tên thật là Doanh Dị Nhân, con của Tần Hiếu Văn Vương, lên kế kị sau khi cha chết. Tần Trang Tương Vương trị vì được 3 năm, bị ốm chết mai táng ở đất Thái.

Năm sinh, năm mất: ? TCN – 247 TCN

Vào những năm trẻ tuổi, Doanh Dị Nhân bị bắt làm con tin, buộc phải sống ở đô thành Hàm Đan của nước Triệu, bởi nhiều lần nước Tần tấn công nước Triệu do vậy hoàn cảnh của ông ta rất khổ và khó khăn. Lúc này có một thương nhân người nước Vệ tên là Lã Bất Vi không hiểu rõ hoàn cảnh của Dị Nhân nên cho rằng: “Dị Nhân chỉ là một thứ hàng hóa lạ chỉ để ngắm nhìn mà thôi”, Lã Bất Vi còn thử đánh một canh bạc chính trị nên tìm cách kết bạn với Dị Nhân, cuối cùng họ trở thành một đôi bạn thân thiết. Lã Bất Vi dùng vàng bạc mua chuộc vợ của Tần Hiếu Văn Vương, bà ta tên là Hoa Dương (một người được Tần Hiếu Văn Vương cực kỳ sủng ái), bà ta nói ngon nói ngọt để Tần Hiếu Văn Vương lập Dị Nhân làm thế tử. Do canh bạc này điểm xuất phát từ nước Sở và nhận được tin vui lại từ Hoa Dương nên Lã Bất Vi đã khuyên Dị Nhân đổi tên là Tử Sở. Năm 250 TCN, Tần Hiếu Văn Vương sau khi lên trị vì được 3 ngày đột nhiên trúng độc và chết, Dị Nhân lên kế vị.

Sau khi Dị Nhân lên trị vì, tôn Hoa Dương làm thái hậu, cho Lã Bất Vi làm tể tướng. Dị Nhân còn cho Lã Bất Vi được hưởng tô thuế của 100.000 hộ gia đình, và nắm giữ quyền lực trong triều đình.

Lúc này, “Tây Chu” là một nước thuộc vương triều Đông Chu bị quân Tần diệt vong vào năm 256 TCN. Chu Noãn Vương bị bệnh chết Tây Chu Công dời đến Đảm Hồ (nay thuộc phía Tây Bắc huyện Lâm Nhữ tỉnh Hà Nam) như vậy “Đông Chu” – vẫn còn tồn tại.

Vào năm 249 TCN “Đông Chu” liên kết với các chư hầu vạch kế hoạch đánh Tần. Dị Nhân biết tin liền sai Lã Bất Vi thống lĩnh 100.000 quân, tiêu diệt 7 ấp của “Đông Chu” và bắt Đông Chu Công dời đến Dương Nhân (nay thuộc phía Tây huyện Lâm Nhữ tỉnh Hà Nam). Người cuối cùng trong vương triều Đông Chu cũng bị phế bỏ. Sau đó quân Tần lại liên tiếp đánh Hàn, Ngụy, Triệu và thu được khá nhiều đất đai.

Tháng 5 năm 247 TCN Dị Nhân ốm chết. Sau khi ông ta chết lập miếu đặt hiệu là Trang Tương Vương.

Đế Vương Trung Hoa,

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả thảo luận