Nam Lương Vũ Vương: Thốc Phát Ô Cô

Nam Lương Vũ Vương tên là Thốc Phát Ô Cô, là thủ lĩnh của tộc Tiên Ty. Thời Lã Quang nhà Hậu Lương, được phong làm Tả Hiền Vương. Sau đó tự xưng là Vũ Vương. Tại vị 2 năm. Sau khi uống rượu ngã từ trên ngựa xuống đất bị thương nặng rồi chết. Không rõ nơi chôn cất. Thụy hiệu là Vũ Vương, miếu hiệu là Liệt Tổ.

Năm sinh, năm mất: ? – 399.

Thốc Phát Ô Cô là người tộc Tiên Ty ở Hà Tây. Ông vốn là thủ lĩnh của tộc Tiên Ty ở Liêm Xuyên Bảo (nay ở phía đông huyện Lạc Đô tỉnh Thanh Hải), chủ yếu phát triển nghề chăn nuôi và trồng dâu nuôi tằm, có quan hệ hữu hảo với các nước láng giềng, phát triển thể lực dần lớn mạnh.

Khi đó, Tiền Tần bị Đông Tấn đánh bại trận Phì Thủy, Trung Nguyên lại một lần nữa rơi vào cảnh chia cắt. Lã Quang nhân cơ hội này chiếm Cô Tạng, tự xưng làm Tam Hà Vương, thành lập nước Hậu Lương. Thốc Phát Ô Cô thấy thời cơ đã đến, tích cực chuẩn bị tranh đoạt Lương Châu với Lã Quang. Thốc Phát Ô Cô nghe theo kiến nghị của thuộc hạ, tạm thời không xuất binh, chăm lo phát triển kinh tế, tăng cường sức mạnh, đợi thời cơ. Do đó, ông ta giả vờ tiếp nhận chức vị Hà Tây Tiên Ty đại đô thống của Lã Quang ban.

Để tích trữ lương thảo, mở rộng địa bàn, Thốc Phát Ô Cô liên tiếp dẫn quân tấn công hại bộ tộc Ất Phất và Thiệt Quật của nước Thổ Cốc Hồn. Để có một căn cứ địa vừa có thể công, vừa có thể thủ, ông phái thuộc tướng là Thạch Diệc Can tu sửa Liêm Xuyên Bảo. Để tăng cường lực lượng thống trị, ông chiêu mộ nhân tài khắp nơi, trọng dụng trí thức người Hán và thu phục 12 bộ lạc có dòng dõi của tộc Tiên Ty Hà Nam đang đang hoạt động tại Kim Thành.

Tháng 6 năm 195, Lã Quang, vua nước Hậu Lương lại phái người lôi kéo Thốc Phát Ô Cô, phong ông ta làm Chinh Nam đại tướng quân, Ích Châu mục, Tả Hiền Vương. Nhưng lúc đó vây cánh của Thốc Phát Ô Cô đã lớn mạnh, từ lâu đã không còn hứng thú với những tước phong này. Do đó, ông ta mắng cho sứ thần của Lã Quang một trận rồi đuổi về.

Tháng giêng năm 197, Thốc Phát Ô Cô tự xưng làm Đại thiền vu, Tây Bình Vương, đặt niên hiệu là Thải Sơ, thành lập nước Nam Lương.

Sau khi lập nước Nam Lương, Thốc Phát Ô Cô lập tức khởi binh tấn công Hậu Lương. Trong năm đó, Nam Lương chiếm được quận Kim Thành (nay là Lan Châu tỉnh Cam Túc). Năm sau lại chiếm được ba quận Lạc Đô, Hoàng Hà, Kiêu Hà và đổi lại xưng thành Vũ Vương.

Năm 399, Thốc Phát Ô Cô định đô ở Lạc Đô. Do đó, Thốc Phát Ô Cô càng thêm hăng hái, quyết tâm trong vòng 1, 2 năm chiếm được Cô Tạng, tiêu diệt Hậu Lương.

Tuy nhiên, một ngày tháng 8 cùng năm đó, Thốc Phát Ô Cô uống rượu say rồi ngã từ trên ngựa xuống đất, bị thương hai bên sườn. Khi được đỡ dậy ông ta còn nói: “Suýt chút nữa thì làm trò cười cho cha con Lã Quang”. Nhưng không lâu sau khi về cung, bệnh tình của Thốc Phát Ô Cô trở nặng rồi qua đời.

Chính Sử Trung Quốc qua các triều đại - nhiều tác giả,

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả thảo luận