Chu Chiêu Vương: Cơ Hà

Chu Chiêu Vương tên gọi là Cơ Hà, là con trai của Chu Khang Vương, lên kế vị sau khi Khang Vương chết. Trị vì 19 năm vì mưu hại bà con trăm họ, bị chết đuối, táng ở núi Thiếu Thất (nay là núi Thiếu Thất huyện Đãng Phong tỉnh Hà Nam).

Năm sinh năm mất: không rõ

* Cơ Hà từ nhỏ đã sống trong nhung lụa, sau khi lên ngôi thiếu những đại thần trung lương trợ giúp, vì vậy cuộc sống nhanh chóng sa vào con đường hư hỏng sa đọa. Ông ta rất yêu thích những loài hoa cỏ kỳ lạ, chim muông cầm thú. Không ít người thường dựa vào sở thích của ông ta, hôm nay cống con chim này, mai tiến con thú khác, dựa vào đó mà thăng quan tiến chức. Có lúc, Cơ Hà nghe được ở nơi nào đó có những con chim lạ thú quý, lập tức đi tới đó săn bắt còn công việc triều chính cứ mặc kệ. Những điều đó đã làm lung lay nền chính trị, quốc gia đi tới suy vong, có một số chư hầu không còn nghe mệnh lệnh của ông ta, không cống hiến lễ vật. Chiêu Vương rất hồ đồ, liền mang quân đi chinh phạt họ, làm hao tốn tiền của.

Năm thứ 19 sau khi Cơ Hà nên ngôi, hạ thần của ông ta dâng biểu nói: Bộ lạc Việt Thường Thị ở phương Nam có một loại chim quý: lông màu trắng, thịt của nó ăn rất thơm, con chim đó là chim bạch hạc.

Thời Thành Vương, bộ lạc Việt Thường thường mang đến cống tiền, bây giờ nước Sở ở phương Nam có thế lực ngày càng mạnh không còn nghe lời của bệ hạ, giao thông cản trở, bộ lạc Việt cũng không mang lễ vật đến cống tiến. Cơ Hà tức giận vô cùng, lập tức dẫn quân đi chính phạt nước Sở, trên đường đi, ông ta ép buộc nhân dân vận chuyển lương thực, dùng thừng kéo thuyền, lương thực và rượu thịt phải cống cho quân đội. Ông ta toàn dùng thuyền của ngư dân để vận chuyển, sau khi dùng xong còn đánh chìm những chiếc thuyền đó. Nhân dân ai cũng oán thác ông ta.

Cơ Hà qua sông Hán Thủy, tiến công đô thành Đan Dương của nước Việt (nay thuộc huyện Chi Giang tỉnh Hồ Bắc), nhiều lần tấn công mà không đánh thắng. Vừa hay, vua Sở lo lắng nếu đánh không được Cơ Hà sẽ gặp hậu họa liền sai người đến xin nhận tội. Cơ Hà mắng vua Sở một trận, thừa cơ vơ vét tài sản nước Sở, ăn mừng chiến thắng và quay về cung.

Cơ Hà trên đường về vừa du lãm vừa săn bắn về đến bờ sông Hán Thủy, lại ra lệnh cho quân lính cướp thuyền của ngư dân. Những ngư dân kín đáo chọn ra mộ số thuyền, đục thủng rồi dùng keo nước dán kín lại và còn dùng những hình vẽ nhiều màu sắc trang trí thuyền, cho quân lính của Cơ Hà mang những chiếc thuyền đó đi. Quân của Cơ Hà dùng thuyền qua sông, chất lên thuyền rất nhiều thứ: ngựa, xe, của cải. Thuyền đến giữa sông, keo nước bị bung ra, những miếng ván đóng thuyền cũng từ từ tản ra, thuyền từ từ chìm xuống. Cơ Hà và các tùy tùng chơi vơi giữa dòng sông. Cơ Hà không biết bơi, ăn mặc lại lụng thụng, vẫy vùng một hồi rồi cũng từ từ chìm xuống. Phu xe của ông ta may mắn hơn bơi được vào bờ, chạy đi gọi mọi người tới cứu. Trên mặt sông nổi nên rất nhiều thứ: người, ngựa, vật chất… không dễ gì lọt qua những thứ đó để đến chỗ Cơ Hà, và khi kéo được ông ta vào bờ thì cũng không còn hy vọng gì. Các đại thần thấy ông ta chết như vậy thì không có thể diện gì, không dám công bố rõ sự việc mang ông ta an táng công báo bị bệnh chết.

Sau khi chết lập miếu đặt hiệu là Chiêu Vương.

Đế Vương Trung Hoa,

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả thảo luận