Tây Tần Tuyên Liệt Vương: Khất Phục Quốc Nhân

Tây Tần Tuyên Liệt Vương tên là Khất Phục Quốc Nhân. Là thủ lĩnh của bộ tộc Tiên Ty, sau xưng vương. Tại vị 3 năm, ốm chết. Không rõ nơi chôn cất. Thụy hiệu là Tuyên Liệt Vương, miếu hiệu là Liệt Tổ.

Năm sinh, năm mất: ? – 388.

Khất Phục Quốc Nhân là người Tiên Ty Lũng Tây. Cha ông là Khất Phục Tư Phồn, là thủ lĩnh của người Tiên Ty, từng quy phục Tiền Tần. Sau khi Khất Phục Tư Phồn qua đời, Khất Phục Quốc Nhân kế nhiệm chức thủ lĩnh của cha. Sau trận chiến Phi Thuỷ, ông quay về cát cứ Lũng Tây. Tháng 9 năm 385, ông tự xưng là Đại đô đốc, Đại tướng quân, Đại thiền vu, đóng đô ở thành Dũng Sĩ (nay ở phía đông bắc huyện Du Trung tỉnh Cam Túc), đặt niên hiệu là Kiến Nghĩa. Sử gọi là Tây Tần. Sau khi xây dựng chính quyền, Khất Phục Quốc Nhân lập tức xưng thần với Tiền Tần, được Tần Cao Đế Phù Đăng phong làm Uyển Xuyên Vương.

Sau khi dựng nước Khất Phục Quốc Nhân thu phục hơn 3 vạn hộ phú hào ở Nam An. Cũng trong năm đó, ông tấn công ba bộ lạc người Tiên Ty khác do Đại Nhân Mật Quý, Dụ Câu và Đề Luân đứng đầu, lần lượt bắt ba bộ lạc này phải quy phục, giúp chính quyền Tây Tần được củng cố.

Tháng 6 năm 388, Khất Phục Quốc Nhân mắc bệnh qua đời tại thành Dũng Sĩ.

Chính Sử Trung Quốc qua các triều đại - nhiều tác giả,

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả thảo luận