Tây Yên Vương: Mộ Dung Trung

Tây Yên Vương tên là Mộ Dung Trung. Là con trai của Tây Yên Tề Bắc Vương Mộ Dung Hoằng. Sau khi tướng sĩ giết chết Mộ Dung Dao, ủng hộ lập ông làm vương. Ông tại vị chưa đầy 3 tháng, bị thuộc hạ là Điếu Vân hành thích giết chết. Không rõ nơi chôn cất.

Năm sinh, năm mất: ? – 386.

Tháng 3 năm 386, chính trị của Tây Yên không ngừng phát sinh biến loạn. Chỉ trong vòng 1 tháng mà đã 3 lần đổi chủ. Sau khi Mộ Dung Vĩnh giết chết Mộ Dung Dao, được thuộc hạ ủng hộ xưng đế. Nhưng Mộ Dung Vĩnh lấy lý do không đủ tư cách để từ chối, lập Mộ Dung Trung làm hoàng đế, đổi niên hiệu là Kiến Vũ.

Mộ Dung Trung là con trai của Mộ Dung Hoằng. Sau khi kế vị, Mộ Dung Trung phong Mộ Dung Vĩnh làm thái uý, thượng thư lệnh, Hà Đông Công. Mộ Dung Vĩnh là người nắm thực quyền trong triều đình. Lúc mới đầu, Mộ Dung Vĩnh còn chấp pháp khoan dung, công bằng, khiến triều chính dần được ổn định. Tây Yên tiếp tục dẫn quân tiến về phía đông.

Khi đoàn quân đi đến Văn Hỷ (nay thuộc Sơn Tây), hay tin Mộ Dung Thùy đã xưng đế, thành lập nước Hậu Yên, Tây Yên sợ hãi, không dám đi tiếp nữa, xây dựng Yên Hy thành, tạm thời định cư ở Văn Hỷ.

Khi định cư tại Văn Hỷ, địa vị của Mộ Dung Vĩnh dần được củng cố, bắt đầu nảy sinh dã tâm. Do đó, dù Mộ Dung Trung vô cùng cẩn thận, an phận làm hoàng đế bù nhìn nhưng vẫn không thể thoát chết. Tháng 6 năm 386, Mộ Dung Vĩnh ngầm lệnh cho thuộc hạ là Điếu Vân làm phản, hành thích giết chết Mộ Dung Trung. Mộ Dung Vĩnh làm hoàng đế của Tây Yên.

Chính Sử Trung Quốc qua các triều đại - nhiều tác giả,

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả thảo luận