Tấn Ai Đế: Tư Mã Phi

Tấn Ai Đế tên thật là Tư Mã Phi, là con trưởng của Tấn Thành Đế Tư Mã Diễn, tuổi Sửu. Là người lười nhác, bất tài. Kế vị sau khi Mục Đế qua đời. Tại vị 4 năm. Ốm chết. Thọ 25 tuổi.

Năm sinh, năm mất: 341 – 365.

Nơi an táng: Lăng An Bình, Thuy hiệu là Ai Đế.

20 năm trước, người đáng nhẽ phải làm hoàng đế chính là Tư Mã Phi. Nhưng do ngoại thích và quyền thần chuyên quyền đã lập Tư Mã Đam mới 2 tuổi làm hoàng đế.

Có lẽ Tư Mã Phi đã thấu hiểu thân phận của một hoàng đế bù nhìn nên không hề hứng thú với ngai vàng. Ông mê muội phương thuật, cùng luyện đan với bọn đạo sĩ trong hậu cung, cho rằng được trường sinh bất lão còn tốt hơn là làm hoàng đế. Tháng 2 năm 365, ông uống đan dược bị trúng độc rồi qua đời.

Trong thời gian Tư Mã Phi làm hoàng đế, có một sự kiện được sử sách ghi lại như sau.

Hoàn Ôn nắm triều chính, muốn tăng thêm tiền của cho triều đình, xoa dịu những mâu thuẫn trong xã hội nên đã ghi chép nhân khẩu những người từ phương bắc tới và những người bản địa ở phương nam, cùng nộp thuế như nhau. Trước đó, những người di cư từ phương bắc được ưu đãi hơn người bản địa. Nghe nói, chính sách này được người bản địa ủng hộ nhiệt liệt, có kết quả rõ rệt. Bởi chính sách này được ban bố vào tháng 3 năm Canh Tuất tức năm Hưng Ninh thứ 2 nên được gọi là “Canh Tuất thổ đoạn”.

Chính Sử Trung Quốc qua các triều đại - nhiều tác giả,

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả thảo luận