Tấn An Đế: Tư Mã Đức Tông

Tấn An Đế tên thật là Tư Mã Đức Tông, con trưởng của Tấn Hiếu Vũ Đế, tuổi Ngọ. Là một kẻ thiểu năng trí tuệ. Kế vị sau khi Tư Mã Diệu qua đời. Tại vị 22 năm. Bị giết chết. Thọ 37 tuổi.

Năm sinh, năm mất: 382 – 418.

Nơi an táng: Lăng Hưu Bình. Thuy hiệu là An Đế.

Trong lịch sử Trung Quốc có hai hoàng đế thiểu năng trí tuệ thì cả hai đều là hoàng đế nhà Tấn. Một người là Tấn Huệ Đế triều Tây Tấn, người còn lại là Tấn An Đế triều Đông Tấn. Tuy Huệ Đế ngu xuẩn, không thể cai trị đất nước nhưng còn biết vui chơi, biết được địa vị của mình là hoàng đế, còn biết nói vài câu lung tung. Còn Tự Mã Đức Tông thì lại ngu xuẩn hơn nhiều lần, không biết nói năng, không biết phân biệt tốt xấu. Nhưng đó mới chính là hoàng đế mà bọn quyền thần cần. Không lâu sau khi Tư Mã Đức Tông kế vị, con trai của Hoàn Ôn là Hoàn Huyền liền dẫn quân đánh Kiến Khang, giết chết Tư Mã Đạo Tử cùng đồng bọn, trở thành quyền thần mới.

Do chiến tranh kéo dài nhiều năm lại thêm thiên tai liên tiếp xảy ra khiến Giang Nam gặp nạn đói lớn, có tiền cũng không mua nổi lượng thực, đến mức người ăn thịt người. Nhưng Hoàn Huyền không quan tâm những việc đó. Hắn muốn hoàn thành việc lớn mà cha hắn chưa hoàn thành là soán ngôi nhà Tấn. Năm 403, Hoàn Huyền sai người viết chiếu nhường ngôi rồi cầm tay Tư Mã Đức Tông, bắt phải điểm chỉ vào chiếu thư rồi tuyên bố với bá quan văn võ rằng hoàng đế đã nhường ngôi cho hắn.

Trong triều có nhiều người công khai chống lại Hoàn Huyền. Nhưng bọn họ không phải vì triều đình mà đều là vì mưu đồ riêng của cá nhân. Trong đó, thế lực của Lưu Dụ là lớn mạnh nhất. Từ lâu, hắn đã có ý đồ thâu tóm Đông Tấn. Năm 404, Lưu Dụ khởi binh tấn công Kiến Khang. Hoàn Huyền không kháng cự lại, dẫn theo hoàng đế và người nhà bỏ trốn. Lưu Dụ phái quân truy đuổi. Cuối cùng, Hoàn Huyền và đám tàn binh bị giết chết. Lưu Dụ bắt được hoàng đế.

Lưu Dụ là con cháu của Sở Vương thời Tây Hán. Tổ tông có nhiều người từng làm quan nhưng đến thời cha của hắn thì gia cảnh sa sút, Lưu Dụ tuy chỉ là một tên lính quèn trong “Bắc Bộ phủ” của Đông Tấn nhưng lại là một nhà quân sự thiên tài. Từ lâu, hắn đã kết bè đảng, chuẩn bị khởi binh chống lại Hoàn Huyền.

Sau khi Lưu Dụ đắc thời, hắn trấn áp những người đối địch trong triều đình trước, củng cố chính quyền rồi sau đó xuất binh bình định nội loạn. Đến khi quốc lực phục hồi, Lưu Dụ dẫn quân đánh lên phương bắc, tiêu diệt Nam Yên và Hậu Tần, mở rộng biên cương của Đông Tấn.

Lúc đó, Trung Nguyên đã đại loạn. Các quốc gia liên tiếp được thành lập rồi diệt vong. Lưu Dụ muốn đường đường chính chính làm hoàng đế. Hắn nghe lời sấm ở ngoài phố rằng sau Hiếu Vũ Đế, triều Đông Tấn chỉ còn trải qua hai đời vua nữa là tận số trời. Lưu Dự muốn đẩy nhanh quá trình diệt vọng của Đông Tấn nên đã giết chết Tư Mã Đức Tông, lập em trai ông ta là Tư Mã Đức Văn lên làm hoàng đế.

Chính Sử Trung Quốc qua các triều đại - nhiều tác giả,

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả thảo luận