Tấn Phế Đế: Tư Mã Dịch

Tấn Phế Đế tên thật là Tư Mã Dịch, là em trai của Tấn Ai Đế Tư Mã Phi, tuổi Dần. Là người nhu nhược, bất tài. Kế vị sau khi Ai Đế qua đời. Tại vị 6 năm rồi bị phế truất. Ốm chết, thọ 45 tuổi. Không rõ nơi an táng.

Năm sinh, năm mất: 342 – 386.

Tư Mã Dịch cũng giống như những vị hoàng đế trước, đều bị quyền thần thao túng.

Người thao túng quyền hành lúc đó vẫn là Đại tướng quân Hoàn Ôn. Theo quan điểm chính thống thì Hoàn Ôn là gian thần. Nhưng ông ta đích thực đã lập rất nhiều công lao cho triều Đông Tấn. Nếu không có ông ta nam chinh bắc chiến thì có lẽ Đông Tấn
đã sớm bị diệt vong rồi.

Năm 369, Hoàn Ôn tiến hành bắc phạt lần thứ ba, tấn công Tiền Yên. Nhưng lần xuất chinh này đã thất bại do ông tiến quá sâu vào đất Tiền Yên, không có đủ lượng thảo, lại bị quân Tiền Tần cản trở nên đành phải lui binh.

Trong triều có rất nhiều kẻ chế giễu và công khai mắng chửi thất bại của Hoàn Ôn. Danh tiếng của hai lần bắc phạt thành công trước đây đã không còn nên ông ta quyết lưu tên vào sử sách (bất luận là tiếng tốt hay xấu) bằng cách phế truất Tư Mã Dịch, lập một hoàng đế mới.

Tuy Tư Mã Dịch là một kẻ bất tài nhưng lại cư xử rất khôn khéo. Ông ta tuân theo mọi điều Hoàn Ôn sai bảo, vô cùng thận trọng. Hoàn Ôn thực sự không viên được cớ nào để phế truất Tư Mã Dịch. Cuối cùng ông ta nghĩ ra cách cho người tung tin rằng Tự Mã Dịch “không hiểu chuyện nam nữ”, ba người con trai của ông đều là do phi tần thông dâm với người đàn ông khác sinh ra. Và còn nói ông thường đóng giả làm đàn bà, dâm loạn với bọn đĩ đực. Những lời đồn đại này biến Tư Mã Dịch thành kẻ biến thái, mất hết cả danh.
dự. Hoàn Ôn dâng tấu lên thái hậu, thỉnh cầu phết truất Tư Mã Dịch.

Thái hậu lúc đó là hoàng hậu Chử Toán Tử của Khang Đế Tư Mã Nhạc. Chử Toán Tử xuất thân từ một gia đình quan lại ở Giang Nam. Cụ tổ bà là Chử Lược từng làm An Đông tướng quân; Ông nội là Chử Dã, từng làm thái thú Vũ Xương; Phụ thân là Chử Bầu, là một văn nhân rất nổi tiếng đương thời. Chử Toán Tử làm hoàng hậu được một thời gian ngắn thì thành quả phụ, nhưng vẫn có địa vị cao trong cung. Mấy đời hoàng đế đều do bà phê chuẩn kế vị. Chính nhờ có bà mà một kẻ ngạo mạn như Hoàn Ôn mới không dám soán ngôi.

Khi nhận được tấu sớ của Hoàn Ôn, Chử thái hậu biết rõ lý do phế truất Tư Mã Dịch là hoang đường nhưng vì sự tồn vong của nhà Tấn, bà đành phải phê chuẩn.

Hoàn Ôn hạ lệnh giết chết ba người con trai của Tư Mã Dịch và hai người mẹ của chúng,
giáng Tư Mã Dịch làm huyện lệnh Hải Tây.

Tư Mã Dịch biết Hoàn Ôn vẫn sẽ chưa tha cho mình nên giá điện giả dại, ham mê tửu sắc, dìm chết đứa con mới đẻ, Hoàn Ôn thấy ông ta chỉ là một kẻ vô dụng nên tha mạng không giết.

Năm 386, Tư Mã Dịch qua đời.

Chính Sử Trung Quốc qua các triều đại - nhiều tác giả,

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả thảo luận