Tấn Cung Đế: Tư Mã Đức Văn

Tấn Cung Đế tên thật là Tư Mã Đức Văn, là em trai ruột của Tư Mã Đức Tông. Tuổi Tuất. Là người thông minh, ôn hậu, hiền lành, đức độ. Kế vị sau khi An Đế bị đầu độc chết. Tại vị được hơn 1 năm thì bị phế truất, năm sau thì bị giết chết. Thọ 36 tuổi.

Năm sinh, năm mất: 386 – 421

Nơi an táng: Lăng Xung Bình. Thuy hiệu là Cung Đế.

Tư Mã Đức Văn là một người tốt. Nếu sinh đúng thời thịnh vượng thì có lẽ ông đã trở thành một minh quân. Nhưng tiếc rằng, trời không ban cho ông cơ hội ấy.

Tuy anh trai Tư Mã Đức Tông là một kẻ thiểu năng trí tuệ nhưng Tư Mã Đức Văn vẫn tận tình chăm sóc. Khắp trong, ngoài triều đình đều ca ngợi ông là người nhân nghĩa. Có người nói rằng, nếu không phải nhờ Tư Mã Đức Văn luôn cận kề như hình với bóng bên Tư Mã Đức Tông thì ông ta đã bị Lưu Dụ giết chết từ lâu rồi.

Tư Mã Đức Văn từng tham gia bắc phạt với Đại tướng quân Lưu Dụ. Sự cơ trí, dũng cảm của ông được người người ca tụng. Khi đến Lạc Dương, ông đã tu sửa lại phần mộ đã bị phá huỷ của các hoàng đế triều Tây Tấn, thể hiện chỉ hướng tiềm ẩn trong lòng.

Khi Lưu Dụ lập lập Tư Mã Đức Văn làm hoàng đế, ông hiểu rằng hắn muốn ông làm hoàng đế kết thúc triều Đông Tấn như lời sấm truyền nên luôn thận trọng, đề phòng bị Lưu Dụ ám hại.

Năm 420, Lưu Dụ gửi cho ông chiếu thư nhường ngôi đã viết sẵn. Ông bình thản nói rằng: “Triều Tấn đã không còn thiên hạ nữa, nên làm như vậy.”

Tư Mã Đức Văn nói với các quần thần: “Hằng Huyền cướp ngôi. Lúc đó triều Tấn đã bị mất nước, may mắn thay Lưu Công (Lưu Dụ) đã mang quân dẹp loạn khôi phục lại triều Tấn, nhờ vậy triều đình mới kéo dài gần được 20 năm. Chuyện nhường ngôi hôm nay là do trẫm hoàn toàn tự nguyện, không hề có sự oán giận”. Nói xong, ông ta kí tên vào tờ chiếu thư nhường ngôi và đưa cho Phó Lượng. Sau đó, ông dẫn vợ con rời khỏi cung, ông ta bị Lưu Dụ giáng xuống làm Linh Lăng Vương, dời đến cư trú ở huyện Mạt Lăng (nay thuộc huyện Kinh Môn tỉnh Hồ Bắc), tướng quân Lưu Tôn Khảo được sai đi giám sát ông ta. Triều Đông Tấn bị diệt vong.

Dù như vậy, Lưu Dụ vẫn không bỏ qua cho ông. Năm sau, hắn đã giết chết Tư Mã Đức Văn.

Chính Sử Trung Quốc qua các triều đại - nhiều tác giả,

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả thảo luận