Tấn Khang Đế: Tư Mã Nhạc

Tấn Khang Đế tên thật là Tư Mã Nhạc, là em trai của Tấn Thành Đế, tuổi Ngọ. Tính tính nhu nhược, cả đời là một kẻ bù nhìn vô dụng giống như phụ thân. Kế vị sau khi Thành Đế qua đời. Tại vị 2 năm, ốm chết, thọ 25 tuổi.

Năm sinh, năm mất: 322 – 344.

Nơi an táng: lăng Súng Bình, Thuy hiệu là Khang Đế.

Tư Mã Nhạc được phong làm Ngô Vương, sau đó được phong làm Lang Nha Vương.

Sau khi Tư Mã Diễn qua đời, Tư Mã Nhạc được ngoại thích Dữu Lượng, Dữu Dực lập làm hoàng đế. Lễ đăng quang tổ chức vào ngày Giáp Ngọ tháng 6 năm 342. Sau khi lên ngôi ông đổi niên hiệu là “Kiến Nguyên”.

Lúc này, phương bắc đã phân chia thành mấy quốc gia. Quốc gia mạnh nhất là Hậu Triệu của Thạch Hổ. Thạch Hổ từ lâu đã thèm muốn vùng Giang Nam trù phú, âm mưu khởi binh xâm chiếm.

Dữu Dực là kẻ có dã tâm, muốn lập công để lưu danh thiên hạ. Hắn muốn xuất binh bắc phạt, tiêu diệt Thạch Hổ, chiếm lại những vùng lãnh thổ đã mất.

Năm 343, Dữu Dực không xin phép hoàng đế, tự ý dẫn 4 vạn quân tiến công lên phía bắc. Thạch Hổ hay tin quân Đông Tấn tấn công, cũng vội vàng chiêu mộ quân lính. Đến năm 344, quân đội của hắn đã có hàng trăm vạn người ngựa. Dữu Dực đương nhiên không thể địch lại Thạch Hổ. Nhưng Thạch Hổ rất tin vào bói toán. Sau khi xem quẻ thấy không nên xuất chinh về phương nam thì hắn mới bãi binh. Nếu không, có lẽ Đông Tấn đã bị tiêu diệt.

Đúng lúc này, Tư Mã Nhạc mắc bệnh qua đời.

Chính Sử Trung Quốc qua các triều đại - nhiều tác giả,

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả thảo luận