Canh Thủy Đế: Lưu Huyền

Canh Thủy Đế tên là Lưu Huyền, người Nam Dương (phía tây nam huyện Tảo Dương tỉnh Hồ Bắc ngày nay), anh họ của Lưu Tú, thuộc chi xa của hoàng tộc nhà Tây Hán. Tính tình nhu nhược, hèn nhát, lại ghen ghét, đố kỵ người hiền tài. Sau khi diệt trừ Vương Mãng, quân Lục Lâm tôn ông làm hoàng đế. Tại vị 3 năm. Sau này đầu hàng quân Xích Mi, bị quân Xích Mi sát hạị.

Tranh vẽ Canh Thủy Đế Lưu HuyềnNăm sinh, năm mất: ? – 25.

Khi Tân triều sụp đổ, Lưu Huyền khởi binh thảo phạt Vương Mãng. Do ông ta họ Lưu, từng là Hoàng tộc nên sau khi gia nhập Bình Lâm quân, được phong làm Canh Thủy tướng quân. Nhưng ngoài việc nhanh nhạy nắm bắt thời cơ ra, ông ta chẳng có tài cán gì.

Không lâu sau, nghĩa quân của Lưu Huyền bị quân Lục Lâm thôn tính. Nghĩa quân muốn thu phục lòng dân, được danh chính ngôn thuận nên Lưu Huyền được tôn làm hoàng đế. Tân triều sụp đổ, quân Lục Lâm tiến vào Trường An. Tuy được đường hoàng ngồi trên ngai báu nhưng Lưu Huyền vốn chỉ là một kẻ ngu ngốc, thiếu hiểu biết. Nên khi được quần thần tung hô thì sợ hãi đến mức lưng ướt đẫm mồ hôi, không nói nổi lời nào.

Lưu Huyền là một kẻ bất tài, chỉ biết chìm đắm trong tửu sắc. Ngoài ra, ông ta còn ghen ghét, đố kỵ với người hiền tài, giết chết công thần Lưu Diễn.

Năm 25, quân Xích Mi tiến vào Trường An, Lưu Huyền đầu hàng. Đại tướng quân Lưu Bồn Tử của quân Xích Mi phong cho ông ta làm Trường Sa Vương, phong Lưu Tú làm Hoài Dương Vương.

Sự quan tâm của Lưu Tú với Lưu Huyền khiến thủ lĩnh của quản Xích Mi là Phàn Sùng nhận thấy để ông ta sống là một ẩn họa nên sai người treo cổ Lưu Huyền.

Chính Sử Trung Quốc qua các triều đại - nhiều tác giả,

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả thảo luận